ย้อนประวัติดูที่มาของสแตนด์การชมฟุตบอลแบบยืน

กว่าจะมาเป็นสแตนด์ที่เราเห็นกันทุกวันนี้รู้ไม่ว่าในอดีตนั้นรับชมกีฬาฟุตบอลไม่ได้สะดวกสบายเหมือนในปัจจุบันเลยแม้แต่น้อยและในสมัยก่อนยังไม่เจริญมากนักเหมือนปัจจุบันการรับชมกีฬาในอดีตนั้นผู้คนรับชมกีฬาฟุตบอลโดยการยืนไม่ใช่การนั่งเหมือนที่เราๆเห็นกันในปัจจุบันทุกวันนี้ ถึงแม้การรับชมกีฬาในสมัยก่อนจะเป็นเรื่องที่ลำบากแต่ว่ามันกลับไม่ใช่อุปสรรคสำหรับคนในยุคนั้นเลย เพื่อให้ได้รับชมฟุตบอลที่ตนเองรักการยืนชมฟุตบอลจึงไม่ใช่ปัญหาเลยเพียงแต่ว่าเรื่องราวไม่ได้มีแค่นั้นการรับชมฟุตบอลฟุตบอลแบบยืนมีทั้งเรื่องราวน่าประทับใจและเรื่องราวความสูญเสียซึ่งมีอะไรมากกว่าที่คิด

ประวัติสแตนด์ฟุตบอลในอดีต

เริ่มต้นฟุตบอลยังเป็นการกีฬาที่เล่นกันทั่วไปในหมู่คนปกติโดยเริ่มต้นจากกลุ่มผู้ชายที่รวมตัวเตะบอลกันในที่สาธารณะจากนั้นก็จะมีผู้คนใรระแวกใกล้เคียงมารับชมยืนเชียร์กันอย่างสนุกสนานจนในที่สุดกีฬาฟุตบอลก็ได้กลายเป็นกีฬาที่นิยมและแพร่หลายออกไป จนในที่สุดทำให้มีผู้คนจำนวนมากทุกชนชั้นให้ความสำคัญกับฟุตบอลราวเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ดังนั้นต้องมีสิ่งที่สามารถให้ผู้คนรับชมฟุตบอลได้จึงมีการคิดค้นสแตนด์ขึ้นมาเพื่อที่แฟนๆฟุตบอลจะได้รับชมกันอย่างสนุกสนาน

ลักษณะสแตนด์แบบ Terrace

ย้อนรอยสู่สมัยอดีตสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้ชมกีฬาฟุตบอลนั่นก็คือสแตนด์ มันสร้างขึ้นเพื่อทำให้ผู้คนสามารถรับชมกีฬาได้อย่างสะดวกสบาย โดยสแตนด์ยุคนั้นถูกสร้างจากไม้สาเหตุที่สร้างจากไม้เพราะมันมีราคาถูกและหาได้ง่ายหลังจากนำไม้มาสร้างเป็นสแตนด์แล้วคนสมัยนั้นยังนำไม้หมอนรถไฟมาเป็นส่วนหนึ่งของสแตนด์เพื่อเสริมความแข็งแรงอีกด้วยแต่ยังไง ไม้ย่อมมีการพุพังได้ง่ายและผลที่ตามมาคือมันได้พังลงในปี 1902 ที่ไอบรอกซ์ ขณะผู้คนกำลังชมฟุตบอลส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 25 คน บาดเจ็บอีก 500 คน และการสร้างสแตนด์ด้วยไม้ค่อยๆหมดไปเรื่องราวของความสูญเสียเหตุการณ์น่าเศร้านี้แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วทำให้ผู้คนหวาดกลัวสแตนด์ที่ทำจากไม้ซึ่งมันอาจจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของฟุตบอลดังนั้นจึงต้องหาวิธีการที่จะเพิ่มความแข็งแรงให้กับสแตนด์เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้รับชมกีฬาฟุตบอลทุกคน และในเวลาต่อมาสแตนด์แบบใหม่ที่มีความแข็งแรงกว่าและปลอดภัยกว่าได้ถูกสร้างขึ้น

การเปลี่ยนแปลงสู่ความปลอดภัย

จากเหตุการณ์น่าเศร้าในปี 1902 ที่ไอบรอกซ์ ทำให้มีผู้ชมเสียชีวิตจากการรับชมบนสแตนด์ ในเวลาต่อมาได้เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อเพิ่มความปลอดภัยผู้คนที่รับชมฟุตบอล โดยเปลี่ยนจากการสร้างด้วยไม้ราคาถูกมาใช้คอนกรีตราคาแพง ซึ่งตามคาดผลที่ออกมานั้นดีกว่าแบบเก่ามากมันทนทานและแข็งแรงกว่าแตกต่างจากไม้ที่พังง่าย จากนั้นสแตน์แบบใหม่ได้ถือกำเนิดขึ้นและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันในที่สุดซึ่งกว่าจะมาเป็นสแตนด์แบบปัจจุบันได้มีเรื่องราวในอดีตและเกิดความสูญเสียขึ้นมาแล้วมากมายเลยทีเดียว

 

อ่านเพิ่มเติมในบล็อกของฉัน :